bangron bannerquanhungmiendisanvietbac

Lắng nghe “Giai điệu Duy Xuyên”

Thứ sáu - 15/07/2016 04:22
Kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, trong không khí hân hoan chào đón Xuân đổi mới, Phòng Văn hóa và Thông tin Duy Xuyên phát hành tập ca khúc mang tên “ Giai điệu Duy Xuyên”.
Lắng nghe “Giai điệu Duy Xuyên”
Tập ca khúc bao gồm các tác phẩm âm nhạc của những nhạc sĩ yêu mến quê hương Duy Xuyên và những nhạc sĩ sinh ra trên đất Mẹ Duy Xuyên.  Tập ca khúc “ Giai điệu Duy Xuyên” tập hợp 35 ca khúc của nhiều tác giả, bày tỏ tình yêu mến, niềm tự hào, tin tưởng về mảnh đất và con người Duy Xuyên; là khát vọng vươn tới ấm no, hạnh phúc đầy tính nhân văn, nhân ái. Tìm đến tập ca khúc “ Giai điệu Duy Xuyên” ta sẽ bắt gặp những dòng nhạc, những ca từ, thanh nhạc mang đậm bản sắc quê hương Quảng Nam, miền quê Duy Xuyên thân thương. Thu Bồn ơi một nhạc phẩm quen thuộc của Lê Anh, với nhịp điệu duyên dáng, mang phong cách Quảng Nam, hay ca khúc Bài thơ quê lụa của Vũ Đức Sao Biển, ta sẽ bắt nhịp và chìm lắng trong giai điệu dân ca Quảng Nam- nhịp nhàng, hào sảng. Và hình như ta tìm thấy một phần không thể thiếu cái phong cách rất Quảng Nam: “…Về mà xem ruộng vườn xanh ngát. Về mà nghe hố hụi hò khoan….”.
 
Cũng trong tập ca khúc “ Giai điệu Duy Xuyên”, ca khúc “ Về Duy Xuyên- Về miền yêu thương” của Nguyễn Duy Khoái, với dòng nhạc chủ đạo rất diễn cảm- thiết tha, đưa ta về những làng nghề truyền thống chằm nón Xuyên Đông, hàng cau Trà Nhiêu, ru hồn mênh mang chiều Trà Kiệu, điệu múa Chăm của những vũ nữ Áp sa ra như bước ra từ tượng đá ngàn năm ở Di sản thế giới Mỹ Sơn. Đặc biệt, một ca khúc ra đời vào thập niên 80 của thế kỷ XX, đã trở thành bài hát nằm lòng của mỗi người dân Duy Xuyên, đó là nhạc phẩm “ Duy Xuyên ngày mới” của nhạc sĩ Phạm Tuyên.
 
Tìm đến tuyển tập ca khúc “ Giai điệu Duy Xuyên”, bạn như tìm về miền quê yêu thương với tên đất, tên người, như đang thưởng lãm bức tranh hoàn mỹ về một  miền quê hiền hòa bên bờ sông Thu bằng những giai điệu ngọt ngào. Duy Xuyên- một miền quê xứ Quảng: có núi cao, biển rộng sông dài; có Khu đền tháp cổ Mỹ Sơn; có vùng quê lãng mạn, xanh tươi; có nghề truyền thống trồng dâu nuôi tằm. Tất cả trở thành nguồn cảm hứng bất tận trong 35 tác phẩm âm nhạc của nhiều nhạc sĩ Duy Xuyên và Quảng Nam. Tuyển tập ca khúc “Giai điệu Duy Xuyên” được những nhạc sĩ, những người con tâm huyết với quê hương sưu tầm, tập hợp và giới thiệu với công chúng, được Nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển viết lời giới thiệu; chịu trách nhiệm xuất bản- Tổng biên tập: Nguyễn Minh Nhựt. Chịu trách nhiệm nội dung- Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thế Truật. Biên tập: Vũ Đức Sao Biển- Phạm Sỹ Sáu. Nhà xuất bản trẻ và Phòng Văn hóa và Thông tin Duy Xuyên liên kết thực hiện. Công ty TNHH Gia Hòa tài trợ in 2000 cuốn.
 
Còn rất nhiều ca khúc viết về xứ Quảng, về miền quê Duy Xuyên, nhưng trong điều kiện có hạn nên không thể giới thiệu hết được trong tuyển tập những ca khúc “Giai điệu Duy Xuyên”. Rất mong quí vị thông cảm, sẻ chia và cũng mong quí vị tiếp tục gởi tặng những ca khúc viết về Quảng Nam, về Duy Xuyên để chúng tôi có tiếp tục bổ sung, giới thiệu trong dịp tái bản sau này.
 
 Gia Bảo

Mời thưởng thức tại đây 
http://xuquang.vn/videos/playlists/giai-dieu-duy-xuyen/

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Quảng cáo du lịch
thiet ke banner 1
TRANG THÔNG TIN TRUYỀN THÔNG LẠNG SƠN
Người đại diện: Trần Chí Công - Văn phòng thông tin truyền thông Lạng Sơn.
Trụ sở VP: Số 140 Lê Lợi - khu Thống Nhất II - TT.Đồng Mỏ - H.Chi Lăng - T.Lạng Sơn
Điện thoại: 0915 188 622 - 0986 188 622
Website: www.langson.org
Email: Thongtinlangson@gmail.com
 
 
Phải trôi
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây