bangron bannerquanhungmiendisanvietbac

Xuân về, nhớ mẹ…

Thứ sáu - 15/07/2016 00:01
Thời gian vẫn từng ngày đi qua, đều đặn theo nhịp sống đời thường. Bất chợt một lúc nào đó, thời gian cũng bắt ta dừng lại trên những suy nghĩ về cuộc sống đã qua, hôm nay và ngày mai.
Xuân về
Xuân về

Ngoài kia, cây cỏ vận hành bốn mùa. Và mùa Xuân đã về, hoa cứ nở, cứ toả hương toả sắc xuống cuộc sống đều đặn và dung dị của con người. Nghĩa là những cay đắng đã qua đi nhưng tôi nghĩ: Từng ngày sống hôm nay, từng dòng sông, từng con đường, từng ngụm khí ban mai trong lành mà chúng ta hít thở, tất cả đều được thai thành từ Mẹ - Người Mẹ Việt Nam. Và bao giờ, bất cứ nơi nào, các mẹ cũng bao dung, nhân hậu.

Tôi nhớ, ngày còn đi học cấp ba trường huyện, những ngày lễ, Tết, tôi cùng nhiều đoàn viên trong Ban Chấp hành Đoàn trường đến thăm mẹ Văn Thị Thừa ở xã Duy An, nay là thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. Mẹ làm nông, suốt cả ngày chăm bón ruộng lúa, rau cải ngoài đồng, ngoài vườn. Chúng tôi gợi chuyện, mẹ cười:"Chi nữa các con, kể mãi kể hoài, có chi nữa mà kể". Nói vậy thôi chứ rồi mẹ cũng vội vội vàng vàng, rửa tay, pha ấm chè xanh. Chuyện mẹ nghe hoài không biết chán. Cuộc đời mẹ vui ít buồn nhiều. Những ngày trước giải phóng, mẹ buôn gánh bán bưng, nuôi chồng, nuôi con phục vụ cách mạng. Chồng mất, con mất, thân lại nuôi thân. Mẹ Thừa có một lí lịch trích ngang đầy nước mắt. Chồng và bốn đứa con trai đều lần lượt ra đi mãi không về. Đau thương mất mát đến tận cùng nhưng không làm chao đảo được tấm lòng kiên trung bất khuất của mẹ. Có năm như 1967, mẹ nhận liền một lúc ba cái tang. Chồng, ông Nguyễn Thừa và hai con trai là Nguyễn Thứ, Nguyễn Y hi sinh tại Bà Rén, xã Quế Xuân, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam. Nén đau thương thành hành động, mẹ lại động viên các con vào du kích, rồi đào hầm, nuôi giấu và tiếp tế cho cán bộ cách mạng. Thời chống Mỹ, Xuyên Tây, Xuyên Hoà, Xuyên Tân... là những trọng điểm của chiến trường Quảng Đà. Mẹ lặn lội từ tờ mờ sáng hay đêm hôm khuya khoắt đem từng nắm cơm cho anh em du kích. Năm 1968, mẹ lại bàng hoàng nhận thêm tin dữ, hai người con trai thân yêu còn lại của mình là Nguyễn Nuôi và Nguyễn Yên đã hi sinh. Mẹ đau khổ và vật vã. Chiến tranh vẫn còn dai dẳng, còn đó những tiếng đạn, tiếng bom, làng quê tan nát, đau thương. Mẹ từng dẫn đầu và làm nòng cốt vận động nhân dân đấu tranh chính trị, chống địch càn quét, bắn phá, bắt bớ dồn dân và tích cực tham gia xây dựng làng chiến đấu ở địa phương trong những năm đen tối ấy.

Sau ngày giải phóng quê hương, dù sức yếu tuổi cao, nhưng hằng ngày, người ta vẫn thấy mẹ ngoài đồng ruộng, mưa nắng với từng tấc đất, ngọn rau, bụi chuối... Mẹ còn tham gia công tác xã hội ở địa phương. Năm 1978, mẹ được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và năm 1994, mẹ được phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Cả một đời hi sinh, tận tụy cho cách mạng, qua cuộc đời mẹ có thể thấu hiểu những mất mát đau thương của cả quê hương và dân tộc trong khói lửa chiến tranh. Mẹ kể về những đứa con của mẹ, cố nhớ trong kí ức đau buồn những câu chuyện thời chiến tranh. Có chuyện có đầu có đuôi hẳn hoi, cũng có chuyện là những chuỗi dài sự kiện, không có ngày tháng, mịt mù của một thời tao loạn... Trên thế gian này, có nỗi đau nào bằng nỗi đau của người mẹ mất con. Thế mà từng cái núm ruột đỏ máu mẹ đẻ ra, đã từng bập vào vú mẹ, bập bẹ lớn lên trong sự nuôi nấng sinh thành của mẹ lại lần lượt ra đi. Mẹ kể rồi nước mắt uất nghẹn. Mẹ nói về những đứa con của mình như các anh vẫn còn sống quanh đây với mẹ, không kẻ thù nào, không bom đạn nào huỷ diệt được. "Thằng Nuôi tính tình hiền lành như con gái, thằng Y nghịch ngợm còn thằng Yên lại hiếu đễ, thương mẹ lắm...". Kể chuyện về chồng và các con, có lúc mẹ cười, có lúc mẹ lại khóc. Hoặc khóc xong, lại cười, đôi mắt ráo hoảnh nỗi đau. Suốt quãng đời còn lại, mẹ sống với người cháu nội duy nhất của mình là chị Nguyễn Thị Ánh. Những tổn thương trong đời sống nội tâm hằn lên khuôn mặt hiền từ. Tháng năm phôi pha, quá khứ đau buồn khép lại, thấm vào tâm khảm, không dễ lần tìm.

Hôm nay, tôi lại về với mẹ. Ngôi nhà tình nghĩa mà Nhà nước trao tặng mẹ năm 1986 để hương khói, thờ phụng chồng, con vẫn còn đây, mộc mạc nguyên sơ giữa vườn cây râm mát. Mẹ không còn nữa mà đã về nằm giữa lòng đất quê hương, quanh mộ mẹ là mộ chồng, mộ con tại nghĩa trang liệt sĩ thị trấn Nam Phước (huyện Duy Xuyên), giữa cánh đồng bốn mùa lúa xanh rờn. Cả quê hương, cả đất nước này đã chịu ơn những người mẹ như thế. Bàn chân mẹ đã đi qua bao mùa lúa, mùa khoai. Sự hi sinh như một lẽ tất nhiên không đợi đền đáp, để khắc hoạ gần như trọn vẹn một nhân cách sống của nguời phụ nữ Việt Nam. Làm sao có thể hiểu được sự hi sinh kì diệu một cách thầm lặng của các mẹ. Sức sống mãnh liệt như truyền thuyết dân gian, vượt lên trên nỗi đau là lòng yêu quê hương, đất nước. Và mỗi người sống trong những ngày hoà bình hôm nay, làm sao quên được. Bởi đơn giản một điều, chúng ta đều sinh thành từ Mẹ - Người Mẹ Việt Nam.

Hồ Thu

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Quảng cáo du lịch
thiet ke banner 1
TRANG THÔNG TIN TRUYỀN THÔNG LẠNG SƠN
Người đại diện: Trần Chí Công - Văn phòng thông tin truyền thông Lạng Sơn.
Trụ sở VP: Số 140 Lê Lợi - khu Thống Nhất II - TT.Đồng Mỏ - H.Chi Lăng - T.Lạng Sơn
Điện thoại: 0915 188 622 - 0986 188 622
Website: www.langson.org
Email: Thongtinlangson@gmail.com
 
 
Phải trôi
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây