Lễ hội Kỳ Hoa – Sự kiện Lạng Sơn 2022

 

Lễ hội Kỳ Hoa – Lạng Sơn 2022 diễn ra tại khu đô thị Mailand Hoàng Đồng (thành phố Lạng Sơn). Sự kiện hứa hẹn trở thành hoạt động thu hút du khách dịp 30/4-1/5.
2022 là năm đầu tiên lễ hội Kỳ Hoa – Lạng Sơn 2022 được tổ chức. Đây là sự kiện mang đậm bản sắc văn hoá địa phương, hội tụ nhiều hoạt động đặc sắc của xứ Lạng. Không chỉ góp phần tạo nên sự sôi động cho du lịch Lạng Sơn, lễ hội được kỳ vọng thu hút người dân tỉnh nhà cùng đông đảo du khách trong nước và quốc tế.

Lễ hội do UBND tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo tổ chức, với sự tài trợ của Tập đoàn Sovico, Công ty Phú Long. Bên cạnh góp phần quảng bá văn hoá truyền thống Việt Nam, lễ hội Kỳ Hoa là một trong những hoạt động nhằm quảng bá nét đẹp Lạng Sơn – thành phố cửa khẩu phồn thịnh, với cảnh sắc miền biên giới phong thuỷ hữu tình, vang danh “trấn doanh bát cảnh”.

Lễ khai mạc sự kiện diễn ra vào 20h ngày 29/4. Trong khuôn khổ lễ hội, câu chuyện Kỳ Hoa được “kể lại” qua hành trình trải nghiệm “Ngũ sắc Kỳ Hoa” – đại diện 5 đặc trưng của văn hoá mảnh đất xứ Lạng, gồm: Sắc Bản Địa, Sắc Tương Lai, Sắc Gắn Kết, Sắc Thanh Âm và Sắc Tự Nhiên.

Lễ hội cũng tái hiện nét đẹp văn hóa của đồng bào các dân tộc địa phương, thông qua hoạt động trình diễn của các nghệ nhân nhằm giới thiệu nền ẩm thực đặc sắc, nghề thủ công truyền thống, hoạt động trưng bày triển lãm sản phẩm OCOP và quà tặng đặc sản nổi tiếng.

Ngoài ra, du khách được thưởng thức những màn biểu diễn nghệ thuật truyền thống như trích đoạn nghi lễ Lẩu Then, trích đoạn sân khấu hóa Lễ hội Kỳ Cùng – Tả Phủ; biểu diễn múa sư tử mèo, trình diễn hát giao lưu then, sli, lượn, múa chầu, lày cỏ, tung còn, đánh yến…

Phần lớn không gian của lễ hội được dành riêng cho hoạt động giải trí với sân chơi đánh golf, sân chơi tái chế; check-in và chiêm ngưỡng phong cảnh thiên nhiên xứ Lạng trên khinh khí cầu; chinh phục mê cung “Theo dấu Kỳ Hoa” – một trong những mê cung lớn nhất Đông – Bắc với giải thưởng hấp dẫn.

Không chỉ gói gọn trong hoạt động văn hóa, lễ hội Kỳ Hoa – Lạng Sơn 2022 còn có khu vực nghỉ dưỡng, giao lưu và thưởng thức nghệ thuật như cắm trại, xem phim ngoài trời, “Music concert” với những bản tình ca trong ánh hoàng hôn… Tham dự sự kiện, du khách được trải nghiệm hành trình kỳ thú tại vùng đất giàu bản sắc văn hóa.